Ngữ cảnh tự động là một tính năng quan trọng của nhà thông minh. Tùy thuộc vào mỗi kiến trúc và thiết bị của mỗi ngôi nhà và thói quen sinh hoạt của chủ nhà sẽ có những ngữ cảnh tự động khác nhau. Trong thời gian cung cấp giải pháp nhà thông minh đến thị trường Việt Nam, mình liệt kê 7 ngữ cảnh mà các chủ nhà hay sử dụng nhất

Thức dậy buổi sáng

Vào buổi sáng nhiều chủ nhà thường thiết lập rèm cửa tự động mở để đón ánh sáng tự nhiên vào phòng. Lúc này đèn ngủ tự tắt và sự báo thức bằng ánh sáng tự nhiên mang lại cảm giác rất thoải mái. Thêm vào đó là bình nước nóng tự động bật từ lúc 6h để các thành viên trong nhà có thể vệ sinh cá nhân thoải mái vào mùa đông.

 

Tập thể dục

Ngữ cảnh tập thể dục được các chủ nhà thiết lập là: tự động phát nhạc tập Gym hoặc chạy bộ, rèm cửa phòng tập mở, đèn bật sáng. Ở các miền khác nhau thì ngữ cảnh tập thể dục cũng khác nhau. Miền Bắc và khu miền núi tường kết hợp thêm bật điều hòa lúc nhiệt độ cao hoặc tự bật bình nước nóng khi vào mùa đông.

 

Ra ngoài

Ra ngoài là ngữ cảnh mà hầu như 100% các ngôi nhà thông minh đều thiết lập. Khi ra ngoài, chỉ cần ấn vào ngữ cảnh này trên điện thoại là các thiết bị chiếu sáng, tivi, điều hòa, rèm cửa, cổng…sẽ tự động tắt và đóng lại. Bên cạnh đó là thiết lập ngôi nhà ở chế độ an ninh, khi có xâm nhập trái phép sẽ gửi cảnh báo đến chủ nhà.

 

Về nhà

Khi gia chủ về nhà, nhận diện xe chủ nhà và tự động mở cổng và tắt các thiết bị an ninh. Nếu trời tối sẽ tự động bật thiết bị chiếu sáng phù hợp.

Ăn tối

Ăn tối là khoảng thời gian gần như duy nhất trong ngày mà các thành viên có nhiều thời gian để đoàn tụ. Vì vậy, với nhiều gia đình, ngữ cảnh này được chăm chút nhất. Âm nhạc du dương phát lên, đèn chuyển màu ấm hơn, rèm cửa bàn ăn mở ra. Tất cả là một bữa tối tuyệt vời trong ngôi nhà thông minh.

 

Xem phim

Xem phim cũng là ngữ cảnh được sử dụng phổ biến trong các nhà thông minh. Khi kích hoạt ngữ cảnh này, đèn chiếu sáng phòng khách tắt hoặc sáng mờ, rèm cửa đóng lại tạo không gian chiếu phim tiêu chuẩn như tại Rạp.

 

Đi ngủ

Ngữ cảnh đi ngủ là không thể thiếu của mỗi nhà thông minh. Ở ngữ cảnh này, rèm cửa và các thiết bị chiếu sáng, cổng, điều hòa…sẽ tắt và đóng lại. Đèn ngủ trong phòng sáng lên, kích hoạt chế độ an ninh giúp chủ nhà cùng các thành viên ngủ ngon giấc.